Từ xa xưa đã có rất nhiều truyền
thuyết về nấm linh chi, cho rằng đây là một loại tiên đa linh dược chữa được
bách bệnh. Ngày nay, linh chi vẫn là thảo dược quý, được trồng và kinh doanh
sôi động trên thị trường, nó được
xem là mô hình mang lại lợi nhuận cao nhất trong các loại nấm.
Nấm linh chi có tên
khoa học là Ganoderma lucidum, màu nâu sẫm, mũ nấm lớn từ 2-15cm. Sở dĩ, nấm
linh chi bán đắt nhất trong các loại nấm vì chúng là một thảo dược quý hiếm có
giá trị dinh dưỡng cao. Dùng nấm linh chi dưới dạng sắc uống, bào chế thành
thuốc viên, trà, ngâm rượu uống có thể tăng khả năng miễn dịch và chữa được
nhiều bệnh như: Trị đau nhức, chống dị ứng, phòng ngừa viêm cuống phổi, kháng
viêm, kháng khuẩn, kháng độc tố, nhờ vào tính đào thải đuợc gốc tự do, chống
ung thư, kháng siêu vi, làm giảm huyết áp trợ tim, làm hạ cholesterol, làm giảm
xơ cứng thành động mạch, giúp thư giãn thần kinh, làm giảm ảnh hưởng của
caffeine và làm thư giãn bắp thịt, long đàm, chống HIV, làm tăng cường hoạt
động của nang thượng thận.
Vài năm trở lại đây, nấm linh chi trở thành sản phẩm bán khá chạy ở Việt Nam .
Nắm bắt nhu cầu thị trường, nhiều doanh nghiệp và cá nhân trong nước đã đầu tư vào sản xuất nấm linh
chi, thu lợi nhuận kinh tế cao. Sản phẩm nấm linh chi sấy khô hiện nay có giá
khoảng 500 ngàn đồng/kg, đắt nhất trông tất cả các loại nấm.
Để làm được loại nấm này chỉ cần những nguyên liệu và vật
dụng khá đơn giản và rẻ tiền: mùn cưa từ các loại gỗ mềm không có tinh dầu và
độc tố, bột cám, bột ngô, túi ni lông, và kỹ thuật đơn giản,... Đặc biệt nó
tiết kiệm diện tích, ít tốn thời gian chăm sóc, phù hợp với bà con nông thôn
lúc nông nhàn. Đây là một loại cây trồng giúp bà con nông dân có được việc làm,
tận dụng những phế phầm từ nông – lâm nghiệp để tăng gia sản xuất, nâng cao thu
nhập, cải thiện cuộc sống và có thể vươn lên làm giàu ở nông thôn. Để thực hiện
được điều này cần phải có những bàn tay dẫn đường chỉ lối về kỹ thuật và vốn
đầu tư ban đầu, mới có thể giúp họ đạt đến thành công trọn vẹn hơn.
H.S
No comments:
Post a Comment