Wednesday 28 December 2011

AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

Thời gian vừa qua tình trạng ngộ độc thực phẩm trở nên khá nghiêm trọng và chưa được kiểm soát chặt chẽ gây nguy hại đến sức khỏe và ảnh hưởng đến tâm lý mua sắm tiêu dùng của người dân, đặc biệt là các chị em nội trợ, những người phụ nữ trong gia đình. Nỗi lo lắng ấy càng nhân lên gấp bội khi tết Nguyên Đán đang gần kề, thị trường thực phẩm càng trở nên sôi động hơn và cũng là dịp để những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ được dịp “trôi nổi” tự do trên thị trường. Hiện tại chúng ta chưa có điều kiện để đánh giá, kiểm định chất lượng các loại thực phẩm đã an toàn vệ sinh. Do vậy, người tiêu dùng cần phải cảnh giác và tự bảo vệ bản thân. Ngoài những nơi mua sắm thực phẩm tết an toàn như siêu thị, khu thương mại có uy tín thì người dân, nhất là các chị em nên cảnh giác cao đối với những thực phẩm mua bên ngoài. Bên cạnh đó, để bảo đảm sự an toàn trong những ngày tết Nguyên Đán, người dân cũng cần phải biết tự bảo vệ sức khỏe bản thân ăn uống điều độ, không nên quá lạm dụng rượu bia rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông và đồng thời cũng cần phải giữ gìn vệ sinh để tránh ngộ độc thực phẩm. Viêc giữ vệ sinh phải được thể hiện từ khâu lựa chọn cho đến việc chế biến và sử dụng thực phẩm phải theo đúng những hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Ngoài ra, mỗi người dân phải trở thành một tuyên truyền viên cho gia đình và cộng đồng, cũng như xây dựng cho mình một văn hóa về ăn uống trong vấn đề về an toàn thực phẩm để có những ngày tết thật sự vui, hạnh phúc và trọn vẹn.

HTNT

No comments:

Post a Comment