Dân
gian có câu “Đói ăn rau đau uống thuốc” là câu nói đúc kết từ thực tiễn đời
sống nên nó bao hàm đầy đủ các ý nghĩa, khẳng định sự quan trọng và cần thiết của
rau xanh. Trong xã hội ngày nay, với lối sống tập nập vội vàng thì những bữa ăn
công nghiệp hay các kiểu thức ăn nhanh cứ thế ra đời. Nhưng chưa ai khẳng định
chăc chắn một điều rằng, những bữa ăn đó có cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho
sức khỏe của chúng ta hay không hay tệ hơn nó có thể gây tổn hại đến sức khỏe.
Theo
nhiều nguồn kiến thức từ sách vở cho rằng, rau xanh là nguồn dược liệu quý giá
giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật nguy hiểm. Nhưng rau xanh ở đây phải được đảm
bảo là rau xanh sạch, không bị ngấm thuốc trừ sâu hay các chất hóa học khác quá
mức quy định.
Có
nhiều điều cần biết khi sử dụng rau xanh, chúng ta nên đặt ra nhiều câu hỏi và
tìm cách trả lời chúng.
Điều
đầu tiên chúng ta nên thắc mắc, là có nên chọn rau theo mùa không? Câu trả lời
là rất nên. Nếu chọn rau theo mùa, nó sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho chúng
ta. Không những tiết kiệm được túi tiền vì được mua rau với giá rẻ, mà còn đem
nhiều giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn của mỗi gia đình chúng ta vì rau mọc đúng
mùa thì rất ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao. Bởi vậy, dân gian cũng thường hay
có câu “mùa nào thức nấy”.
Ngay
cả việc rửa rau quả, chúng ta cũng nên tìm hiểu để rửa như thế nào cho đúng
cách, để rau quả vẫn còn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của nó. Điều đầu tiên
rau quả phải được ta rửa thật sạch thật kỹ, để những bụi bẩn và những chất độc
hại không còn bám trên rau quả. Theo tôi được biết, chúng ta thường hay có thói
quen ngâm nước muối khi rửa rau trước lúc chế biến, nhưng thời gian ngâm phải
được tiến hành đúng quy định vì nếu ngâm quá lâu sẽ mất hết vitamin tồn tại
trong rau.
Ngoài
ra, còn số một yếu tố nữa cũng không kém phần quan trọng chúng ta cần nên biết
để tránh xa khi ăn rau quả: “Không nên dùng cà chua trước bữa cơm vì sẽ làm
tăng axit cho dạ dày, không nên xào giá không chín vì có thể sẽ gây buồn nôn
chóng mặt, khi chế biến không nên trộn lẫn cà rốt với củ cải vì trong cà rốt có
chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C, và một điều nữa là không nên nấu rau xanh
quá lâu vì nitrat trong rau sẽ biến mất”.
Trần Thiên Tú
Như
Cử nhân kế toán
No comments:
Post a Comment