Monday 18 November 2013

ĂN CHÍN UỐNG SÔI


          Đề tài về vệ sinh an toàn thực phẩm rất được nhiều người dân trong cả nước nói chung và người dân thành phố Huế nói riêng hết sức quan tâm. Hiện nay, đi đâu chúng ta cũng phải đối mặt với tình trạng người bán hàng bán những thực phẩm không đảm bảo chất lượng. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thực phẩm là một nguồn năng lượng không thể thiếu. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn thực phẩm như thế nào để đảm bảo sức khỏe  thì đó đang là vấn đề rất được nhiều người quan tâm.Việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng như: dịch tả, kiết lỵ, nhiễm khuẫn... Tuy nhiên, chỉ vì lợi nhuận mà một số người buôn bán bất chấp tất cả miễn sao bán được nhiều hàng, thu nhập cao hơn thì người ta làm. Còn tác hại đến người tiêu dùng như thế nào thì họ không cần để ý đến. Cũng cần nói thêm rằng, những người buôn bán hiện nay quá lạm dụng việc sử dụng một số loại hoá chất vào sản phẩm của mình. Một số mặt hàng hiện nay như: chả lụa, mắm tôm, mì sợi,...,người ta sử dụng hàng the rất nhiều với mục đích là sản phẩm để được lâu hơn. Các mặt hàng bánh kẹo thì người ta thêm hoá chất vào để sản phẩm của mình được bắt mắt với khách hàng hơn. Với những ngưòi trồng rau, xà lách...thì người ta thường phun thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng... Theo cục vệ sinh an toàn thực phẩm thì những loại rau khi phun thuôc trừ sâu, thuốc tăng trưởng thì phải mười ngày sau khi phun thuốc mới được thu hoạch. Tuy nhiên, do lợi nhuận nên chỉ một hai ngày sau là họ đã thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng vì thuốc chưa phân huỷ hết.
           Nói tóm lại: Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân thì mỗi người dân chúng ta cần thực hiện ăn chín uống sôi và hạn chế ăn những thức ăn tươi sống.

N.IH 

No comments:

Post a Comment