Trước những nỗi lo về sự
tình trạng kém vệ sinh an toàn thực phẩm của các loại rau củ quả được bày bán
ngoài chợ như rau bị phun thuốc, tiêm bơm hóa chất độc hại ảnh hưởng xấu đến
sức khỏe người tiêu dùng cho nên việc tự trồng rau sạch tại gia đình là lựa
chọn thông minh của người dân thành phố bởi phương pháp trồng rau đơn giản, dễ
trồng, dễ quản lý, an toàn và tiện lợi. Ngoài ra, việc trồng rau không chỉ tạo
thú vui tiêu khiển của các chị em nội trợ sau những giờ làm việc căng thẳng, là
cách để giải khuây nỗi buồn, sự cô đơn của các ông các bà tuổi xế chiều mà còn
tạo ra những sản phẩm sạch ngay trong chính những bữa ăn gia đình.
Do không có đất trồng,
lại chật hẹp về diện tích, không gian nên người thành phố đã nghĩ ra rất nhiều
cách trồng rau vô cùng sáng tạo và thông minh như trồng rau trên ban công, sân
thượng, trồng trong thùng xốp, chậu kiểng, thậm chí là tận dụng những vật dụng
tái chế, bị vứt đi như từ chai nhựa, túi vải, ống nước, xô cũ đã hỏng, chiếc
nồi cơm điện hỏng, chiếc mũ bảo hiểm cũ…những vật dụng tưởng chừng chỉ để ném
ra sọt rác nay lại trở nên vô cùng hữu ích khi dùng làm nơi trồng rau. Tuy
nhiên, trồng rau trong thùng xốp đặc biệt rất được người dân ưa thích hơn cả
bởi chúng có trọng lượng vô cùng nhẹ, dễ trồng, dễ quản lý và chất liệu xốp có
khả năng cách nhiệt cho rễ cây rất tốt.
Thiết nghĩ, trồng rau đơn
giản là đổ đất vào thùng, gieo hạt, chăm sóc bón phân, tưới nước là xong, nhưng
không phải chỉ có thế, nếu trồng và bón phân chăm sóc không đúng cách và đúng
kỹ thuật thì sẽ gây tác dụng ngược trở lại, sản phẩm rau sạch của chúng ta chế
biến sẽ không được ngon và quan trọng nhất là hàm lượng dinh dưỡng trong rau sẽ
bị mất đi không đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia
đình. Do vậy việc tự trồng rau tại nhà không nên theo xu hướng, mà cần phải
được nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng để bữa ăn trong gia đình luôn luôn là niềm
vui và đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất.
Nguyễn Thị Ngọc Thủy
Cử nhân Anh Văn
No comments:
Post a Comment