Có thể nói, ẩm thực đường phố là một nét văn
hóa không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới nói chung
và cả ở Việt Nam
ta nói riêng. Đặc biệt là ở các thành phố lớn thì lượng thức ăn nhanh, thức ăn
bán ở vỉa hè càng mọc lên đông đúc. Không nói đâu xa, chỉ riêng thành phố Huế
chúng ta không thì cũng không thể thống kê hết có bao nhiêu hàng quán bán thức
ăn vỉa hè. Ngoài ra thì còn có những gánh hàng rong, những chị tay xách nách
mang hàng hóa đi bán khắp các hang cùng ngõ hẻm. Dường như xã hội ngày càng
hiện đại thì người ta đều có xu hướng chuyển sang ăn những thức ăn nhanh, vừa
tiện lợi lại nhanh chóng. Hơn nữa, những thức ăn được bày bán ở vỉa hè dường
như trông ngon và hấp dẫn hơn, trông rất bắt mắt nên thu hút đông đảo thực
khách. Nhưng đằng sau những món ăn đầy hương vị và hấp dẫn này cũng tồn tại
những mối nguy hiểm không ngờ tới ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Tất nhiên, hầu hết mọi
người đều nhận thức được rằng, chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm tại hầu
hết các quán bán vỉa hè đều không được đảm bảo nhưng đều nhắm mắt cho qua bởi
sự tiện lợi của nó.
Tuy nhiên, trong thời đại
ngày nay, khi mà chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm đang gióng những hồi
chuông báo động đỏ về sự mất vệ sinh và an toàn thực phẩm. Hàng ngày, thông qua
các thông tin đại chúng như tivi, báo đài, internet chúng ta đều nhận thức được
là người dân ta đang tự đầu độc lẫn nhau bằng cách đem tẩm những hóa chất độc
hại vào trong các thực phẩm đem bày bán tràn lan trên thị trường. Chính những
điều này khiến cho những bà nội trợ phải hoang mang khi đứng trước những mặt
hàng mà sạch bẩn lẫn lộn. Vậy thì chúng ta hãy tự đặt câu hỏi là, với những
thức ăn vừa nhanh lại vừa rẻ liệu có đảm bảo an toàn? Mỗi chúng ta hãy tự cân
nhắc để rồi đưa ra cho mình những quyết định đúng đắn khi lựa chọn thực phẩm
sạch cho bản thân, cho gia đình. Chúng ta đừng nên bỏ tiền ra để rồi mua bệnh
vào người. Ngày nay, dường như căn bệnh ung thư đang ngày một càng quét nhân
loại và người mắc bệnh đang ngày một trẻ hóa. Chính vì vậy mà chúng ta hãy cẩn
trọng hơn trong cách ăn uống của mình.
Phan Thị Mến
Cử nhân Quản trị kinh doanh
No comments:
Post a Comment