Friday, 24 July 2015

Thanh trà Huế


 Cứ vào tầm cuối tháng 7 đầu tháng 8 hằng năm, là mùa thanh trà ở Huế, không biết Thanh trà có từ khi nào nhưng ngày xưa Thanh trà, nhãn Huế, măng cụt là một trong những ấn phẩm để tiến cung cho Vua, đủ để thấy rằng Thanh trà là một loại trái cây đặc biệt, người ta thường ví Thanh trà, măng cụt và nhãn Huế là những cô nàng “đỏng đảnh”, khó tính nhưng vô cùng quý phái, thanh tao, thanh tao như cốt cách vốn có của người Huế, bởi vì Huế vốn dĩ không được tạo hóa đãi ngộ về thiên nhiên, về điều kiện khí hậu vì thế mà trái cây nào có thể tồn tại ở Huế thì đó là loại trái cây ngon không nơi nào sánh được, chúng ta có Bưởi, hay nhãn và măng cụt ở miền Tây nhưng người sành ăn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt, đó chính là nét đặt biệt mà ông Trời đã ban tặng cho miền đất khí hậu khắc nghiệt như thế này, và con người Huế cũng vậy, người Huế cũng hòa mình vào dòng phát triển nhân loại cũng hội nhập tuy nhiên luôn  luôn giũ gìn bản sắc của mình…

Thanh trà Huế không phải là loại dễ trồng, chỉ trồng ở khu vực phường Thủy Biều, khu vực xung quanh thượng nguồn sông Hương, nơi có phù sa bồi đắp hằng nằm, có lẽ nhờ một phần phù sa đó mà tạo nên trái cây đặc sản mang thương hiệu Huế, không phải cứ ở Huế là trồng được loại cây này cho dù cùng một giống và cách chăm sóc không hề khác chút nào, đó cũng là lý do giải thích tại sao người Huế luôn luôn giữ được “nét trầm tư” rất Huế…

Vài năm trước, người làm vườn ở Thủy Biều còn phải vất vả tìm đầu mối để bán Thanh trà của mình vào mùa thu hoạch, tuy nhiên sau khi đăng ký độc quyền thương hiệu loại trái cây đặc sản này, khỏi phải nói người dân Thủy Biều đã vui mừng như thế nào bởi vì đăng ký thương hiệu không chỉ khẳng định tự hào tự tôn của vùng miền, đồng thời nó còn mang ý nghĩa về kinh tế, tạo điều kiên công ăn việc làm cho người dân nâng cao thu nhập để dần ổn định cuộc sống, thoát nghèo trong tương lai.


TH

No comments:

Post a Comment