Cứ vào tầm
cuối tháng 7 đầu tháng 8 hằng năm, là mùa thanh trà ở Huế, không biết Thanh trà
có từ khi nào nhưng ngày xưa Thanh trà, nhãn Huế, măng cụt là một trong những
ấn phẩm để tiến cung cho Vua, đủ để thấy rằng Thanh trà là một loại trái cây
đặc biệt, người ta thường ví Thanh trà, măng cụt và nhãn Huế là những cô nàng
“đỏng đảnh”, khó tính nhưng vô cùng quý phái, thanh tao, thanh tao như cốt cách
vốn có của người Huế, bởi vì Huế vốn dĩ không được tạo hóa đãi ngộ về thiên
nhiên, về điều kiện khí hậu vì thế mà trái cây nào có thể tồn tại ở Huế thì đó
là loại trái cây ngon không nơi nào sánh được, chúng ta có Bưởi, hay nhãn và
măng cụt ở miền Tây nhưng người sành ăn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt, đó
chính là nét đặt biệt mà ông Trời đã ban tặng cho miền đất khí hậu khắc nghiệt
như thế này, và con người Huế cũng vậy, người Huế cũng hòa mình vào dòng phát
triển nhân loại cũng hội nhập tuy nhiên luôn
luôn giũ gìn bản sắc của mình…
Thanh trà
Huế không phải là loại dễ trồng, chỉ trồng ở khu vực phường Thủy Biều, khu vực
xung quanh thượng nguồn sông Hương, nơi có phù sa bồi đắp hằng nằm, có lẽ nhờ
một phần phù sa đó mà tạo nên trái cây đặc sản mang thương hiệu Huế, không phải
cứ ở Huế là trồng được loại cây này cho dù cùng một giống và cách chăm sóc
không hề khác chút nào, đó cũng là lý do giải thích tại sao người Huế luôn luôn
giữ được “nét trầm tư” rất Huế…
Vài năm
trước, người làm vườn ở Thủy Biều còn phải vất vả tìm đầu mối để bán Thanh trà
của mình vào mùa thu hoạch, tuy nhiên sau khi đăng ký độc quyền thương hiệu
loại trái cây đặc sản này, khỏi phải nói người dân Thủy Biều đã vui mừng như
thế nào bởi vì đăng ký thương hiệu không chỉ khẳng định tự hào tự tôn của vùng
miền, đồng thời nó còn mang ý nghĩa về kinh tế, tạo điều kiên công ăn việc làm
cho người dân nâng cao thu nhập để dần ổn định cuộc sống, thoát nghèo trong
tương lai.
TH
No comments:
Post a Comment