Nếu là người
Huế, có lẽ không ai không biết món ăn bình dị này, có lẽ nó gắn liền với cả
tuổi thơ của nhiều người Huế…
Cháo gạo đỏ được
nấu từ gạo lức thơm mùi lá dứa, rất thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe, cháo
gạo đỏ khi nấu không được dùng đũa quậy để đảm bảo rằng cháo mềm nhưng vẫn giữ
nguyên hạt, còn cá bống thệ trước khi kho phải làm sạch sẽ qua nhiều công đoạn,
bỏ muối sát vảy rồi thêm đò màu gia vị vào, ướp khoảng hon 30 phút rồi mới kho
rim, đặc biệt kho rim theo “kiểu Huế” rất công phu va tốn nhiều thời gian như
nhỏ lửa và đun lâu để con cá bống ngon nhưng không bị nứt.
Nhìn tô cháo gạo
đỏ thơm phức bên cạnh nhưng chú cá bống vàng ươm, vừa ăn vừa cảm nhận được sự
ngọt ngào như chính tình cảm con người đối với quê hương, vì thế mà:
“ Quê hương là gì hở mẹ
Ai đi xa cũng nhớ về”
Tuy nhiên, xã
hội ngày càng phát triển, cuộc sống ai cũng đầy đủ với nhiều sơn hào hải vị, người
trẻ tuổi thường có xu hướng quên và ngó lơ đi nhưng món ăn bình dị này, thậm
chí vì mưu sinh, còn rất ít người bán, nhưng nó vẫn là nỗi nhớ chút gì đó về
quê hương, về Huế của những người xa quê..
TH
No comments:
Post a Comment