Nghề làm mứt gừng
Quanh năm, những người lao động thu nhập thấp luôn bộn bề với
nỗi lo cơm áo gạo tiền. Đến những ngày cuối năm, họ lại càng hối hả hơn khi
nghĩ về số tiền phải chi tiêu để mua sắm cho gia đình trong dịp Tết. Chính vì vậy,
càng gần Tết họ càng hăng say làm việc. Những ngày này, các làng nghề truyền thống
từ sản xuất bánh, kẹo, mứt đến sản phẩm thủ công đều là điểm đến hấp dẫn của họ.
Chị Nguyễn Thị Hoa, một người buôn bán trên đường Chi Lăng,
TP Huế. Quanh năm bươn chải với nghề bán bánh canh nhỏ. Thu nhập mỗi ngày có
lúc hơn 100 nghìn đồng nhưng có lúc chỉ được vài chục nghìn đồng. Kèm theo đó
cùng với chồng nuôi 3 con nhỏ ăn học.
Gần Tết những người nghèo lại có thêm nhiều công việc, nhất
là nghề làm mứt. Họ tâm sự:“Làm mứt gừng
thì phải dậy từ 3-4 giờ sáng nhưng được cái tiền công cũng khá, mỗi ngày tôi
cũng kiếm được hơn 100 nghìn đồng. Hễ cố làm nhiều thì được nhiều, ăn theo sản
phẩm mà. Ổn định hơn đi bán đường phố nhiều. Nhưng mỗi năm chỉ có những
ngày giáp Tết thì thu nhập mới được ổn định vậy. Thời gian còn lại, họ vẫn phải
vất vả chịu nắng mưa ngoài đường với thu nhập bấp bênh.
Có cùng nỗi băn khoăn ấy, nhiều lao động, nhất là lao động nữ
vẫn miệt mài đổ mồ hôi trong các cơ sở sản xuất kẹo, bánh, mứt truyền thống những
ngày cuối năm. Mỗi cơ sở cần thuê từ 10-20 lao động cho vụ làm Tết. Nếu
tính nhẩm thì cũng phải đến cả ngàn lao động trong TP Huế có việc làm thêm với
thu nhập từ 1-3 triệu đồng/vụ. Số tiền ấy có thể là ít với nhiều người, nhưng với
họ, nó là niềm vui của ngày giáp Tết, thấm đẫm nhọc nhằn và mồ hôi mặn chát.
Q.H
No comments:
Post a Comment