Lại một mùa xuân nữa lại về, Tết đến xuân về cũng là dịp để cho bạn bè,
người thân trong gia đình có dịp ngồi lại với nhau sau những tháng ngày bận rộn
trong công việc. Và cứ mỗi dịp xuân về thì các món ăn cũng được người dân Huế chuẩn
bị một cách kỹ lưỡng. Trong các món ăn thì bánh chưng và dưa món là những thứ
không thể thiếu trong những mâm cổ của người dân Huế. Và để có một hủ dưa món
và những cái bánh chưng ngon thì các bạn hãy thực hiện các công đoạn dưới đây.
Các bạn sẽ có những món ăn vừa không đắc tiền nhưng đậm đà hương vị quê hương.
BÁNH CHƯNG:
* Nguyên liệu
làm bánh chưng gồm: Lá chuối, gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ, hạt tiêu, hành khô và
muối.
* Chuẩn bị:
lá chuổi rửa sạch, gạo nếp vo sạch và ngâm gạo nếp trong nước muối nhạt khoảng
2 giờ rồi vớt ra để ráo sau đó trộn gạo nếp với một chút gia vị.
* Thực hiện:
Tạo 1 chiếc khuôn hình vuông có kích thước 15cm và chiều cao 5cm.
+ Đặt lá
chuối vào trong khuôn và chý ý cho một phần lá chuối nằm ở bên ngoài khuôn.
+ Đổ gạo vào
trong khuôn và dùng tay gạt đều.
+ Lấy đậu
xanh rải đều vào giữa khuôn gạo.
+ Bỏ hai
miếng thịt heo vào giữa bánh.
+ Lấy tiếp
một ít đậu xanh nữa rải lên trên thịt.
+ Xúc gạo đổ
lên trên và khỏa đều tạo thành mặt phẳng.
+ Gấp lá
chuối lại.
+ Lấy bánh ra
khỏi khuôn và dùng lạc buộc lại.
+ Quá trình
luộc bánh thì ta cho bánh vào nồi rồi đổ đầy nước, luộc khoảng 12 tiếng là bánh
sẽ chín.
DƯA MÓN:
* Nguyên liệu
làm dưa món: Đu đủ xanh, cà rốt, su hào, tỏi, hành, củ kiệu, nước mắm, ớt, bột
ngọt, đường…
* Cách làm:
Đu đủ, cà rốt, su hào cắt thành miếng nhỏ. Củ kiệu cắt cọng dài khoảng 3 đến
4cm.
+ Tất cả cho
ngâm vào nước muối khoảng 2 tiếng sau đó vớt ra đem phơi khô ( hoặc sấy khô).
+ Nước mắm,
đường, bột ngọt đem đun sôi sau đó để nguôi. Các loại đu đủ, tỏi, ớt, su hào,
cà rốt… cho vào một chiếc hủ sau đó chế nước mắm vào và đậy kín.
+ Dưa món
ngâm khoảng 10 ngày là có thể đem ra dùng được.
N.IH
No comments:
Post a Comment