Có một chế
độ ăn lành mạnh giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và chống lại được bệnh tật.
Những lưu ý đơn giản trong việc lựa chọn thực phẩm có thể giúp chúng ta kéo dài
tuổi thọ.
Vậy thế nào
là một chế độ ăn lành mạnh? Cần tuân thủ những nguyên tắc nào để có một chế độ
ăn lành mạnh?
Ăn uống có
chọn lọc
Chất béo
Chất béo có
lợi: Là các chất béo tham gia tích cực trong quá trình hấp thụ vitamin, chống
oxy hóa. Các chất béo này có nguồn gốc từ các loại dầu thực vật như dầu oliu,
dầu đậu phộng, dầu nành…
Chất béo
gây hại: Khi chúng ta đưa một lượng lớn chất béo có hại vào cơ thể chúng ta sẽ
dễ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, béo phì, huyết áp cao. Những chất
béo gây hại có nhiều trong bơ sữa còn nguyên kem.
Chất đạm
Chất đạm có
lợi: Những chất đạm này có chứa lượng cholesterol và chất béo bão hòa (chất béo
gây hại cho sức khỏe) rất thấp. Chúng cung cấp các amino acid rất cần thiết cho
quá trình cấu tạo và tu bổ các mô, tế bào như da, tóc và móng. Các chất béo này
có nguồn gốc chủ yếu từ cá hồi, đậu đỗ, đậu nành, các loại hạt như hạt bí hạt
hướng dương, các loại quả và bơ lạc.
Chất đạm
gây hại: Ngược lại với các chất đạm có lợi trong các chất đạm này chứa nhiều
chất béo bão hòa và hàm lượng cholesterol cao. Các chất đảm này có trong các
loại thịt, xúc xích. Chúng vẫn cung cấp các amino acid cho cơ thể nhưng bên
cạnh đó vì chứa nhiều cholesterol nên chúng có thể làm tắc nghẽn động mạch và
gây tổn thương đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Chất đường
Chất đường
có lợi: Chúng là các loại đường không qua chế biến có nhiều trong các loại thực
phẩm như bí, các loại rau xanh có nhiều lá, đậu và các loại hoa quả. Các loại
đường này giúp giảm cholesterol, kích thích tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường và
insulin trong máu.
Chất đường
gây hại: Là các loại đường đã qua tinh chế. Khi ăn nhiều các loại đường này sẽ
gây tăng lượng đường trong máu, có nguy cơ cao bị mắc các bệnh như cao huyết
áp, đái tháo đường. Chúng có nhiều trong các loại bánh kẹo, sữa có đường, nước
giải khát.
Những
nguyên tắc cần tuân thủ để có một chế độ ăn lành mạnh
- Chọn gạo
cám thay vì gạo trắng vì trong gạo cám có chứa hàm lượng vitamin B2 cao hơn
nhiều so với gạo trắng.
- Ăn các
loại rau có chứa nhiều vitamin A, B2, C cũng như có chứa nhiều calcium và kali
mà không chứa các chất béo gây hạị. Ăn nhiều rau xanh hoàn toàn tốt cho cơ thể.
- Uống sữa
đậu nành thay vì chọn sữa bò có chứa nhiều kem và đường. Trong sữa đậu nành
hoàn toàn không chứa cholesterol gây hại cho sức khỏe. Sữa đậu nành còn giúp cơ
thể dễ dàng hấp thu calcium, vitamin D, B6, acid béo omage-3.
- Ăn hoa
quả tươi vì chúng chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể mà không chứa
chất béo gây hại.
- Uống trà
xanh, trà thảo dược trà búp vì khoa học
đã chứng minh được rằng trong các loại trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa,
hàm lượng đường trong các loại trà thấp rất có lợi cho sức khỏe.
Lời kết
Ăn uống có
chọn lọc, ăn những thức ăn giàu chất dinh dưỡng tự nhiên là một chế độ ăn lành
mạnh giúp các cơ quan chức năng trong cơ thể không bị hoạt động quá tải. Cơ thể
đảm bảo dinh dưỡng, đảm bảo một lượng calo vừa đủ để sống khỏe mạnh.
K.L
No comments:
Post a Comment